แวะกินอาหารกับขนมหวานย่าน Old town บนถนน Hofgasse ในเมือง Graz, ออสเตรีย

เสน่ห์ของยุโรป นอกจากวิวทิวทัศน์ Landscape ที่สวยงาม สถาปัตยกรรมพระราชวังที่ตั้งโอ่อ่าบนพื้นที่กว้างขวางแล้ว ถนนย่านเมืองเก่าในยุโรปก็เป็นที่ๆ เราควรจะไปเดินสำรวจตรอกซอกซอย สัมผัสบรรยากาศกับผู้คนที่เดินผ่านไปมา แวะดูของฝาก กินอาหารหรือขนมพื้นเมือง ก็คงจะทำให้รู้สึกดื่มด่ำกับสถานที่นั้นๆ ขึ้นไปอีก

Peppino im Hofkeller

ร้านแรกที่เราจะแวะกันวันนี้มีชื่อว่า Peppino im Hofkeller เป็นร้านอาหารสไตล์อิตาเลียนเสริฟโดยคนอิตาลีแท้ๆ เมื่อก้าวเข้าไปในตัวร้านจะพบกับเชฟหรือเจ้าของร้านชื่อคุณ Franco คอยยืนยิ้มต้อนรับพวกเราอยู่ และแนะนำอาหารแต่ละเมนูที่เราจะสั่ง คุณ Franco พูดภาษาอังกฤษได้ แต่ส่วนใหญ่จะพูดภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะสื่อสารในการสั่งอาหารเท่าไหร่

 

credit photo : www.peppino-hofkeller.at

 

ร้านนี้เปิดขึ้นจากความชื่นชอบและประสบการณ์การทำธุรกิจร้านอาหารที่อิตาลีมากว่า 40 ปีของคุณ Franco จนตัดสินใจมาเปิดร้านที่กราซ ที่ร้าน Peppino im Hofkeller นี้ มีพาสต้าแบบโฮมเมดให้เลือกหลากหลายแบบ มีอาหารหรือผักตามฤดูกาลที่เราทานได้ในเมนูประจำวัน (Daily menu) อย่างเช่น หน่อไม้ฝรั่ง, เห็ด Porcini, อาหารทะเล และเนื้อกวาง

 

คุณ Franco เชพเจ้าของร้านและภรรยา credit photo : www.peppino-hofkeller.at

 

หลังจากเกริ่นมาซะเยอะ มาดูเมนูที่ทานวันนี้กันเลยดีกว่า
เมนูเรียกน้ำย่อย (Antipasti) จานนี้ชื่อว่า BURRATA E VERDURE TIEPIDE เป็นชีสอิตาเลี่ยนทำจากมอสซาเรลล่าโรยอยู่บนผัก มีซอสคล้ายๆ โชยุรสชาติเค็มไว้ราดก่อนคลุกเคล้าให้เข้ากัน อันนี้เป็นครั้งแรกที่เคยกินเลย จืดๆ เค็มๆ มันๆ ผสมกัน 

 

BURRATA E VERDURE TIEPIDE : ชีสอิตาเลี่ยนโรยบนผัก

 

เมนูนี้ที่สั่งตอนแรก คิดว่าจะมาเป็นปลาหมึกชุบแป้งทอดเหมือนที่เคยกิน แต่ที่ร้านเสิร์ฟมาเป็นปลาหมึกสดย่างค่อนไปทางผัด มีเครื่องเคียงเป็นมะเขือม่วงย่าง และเลมอนหั่นซีก วางอยู่บนใบผักกาดม่วง

 

CALAMARI : ปลาหมึกย่างกินกับมะเขือม่วง

 

แซลมอนครีมซอสจานนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนกินคาโบนาร่าเลย คือ รสชาติมันจะมันๆ ครีมๆ ซึ่งก็เป็นรสชาติที่เราคุ้นเคยกันดี ต่างกันตรงที่เส้นดูเป็น Fettuccine ขนาดใหญ่กว่าปกติ

 

TAGLIATELLE AL SALMONE  : แซลมอนครีมซอส


เมนูนี้คือเมนูตามใจเชพ ซึ่งเชพก็เสริฟมาเป็นราวิโอลีซอสเห็ดทรัฟเฟิล ตอนแรกก็กลัวว่าจะกินไม่ได้ เพราะบางคนก็ไม่ชอบกลิ่นมัน แต่กินแล้วก็รสชาติโอเค

 

RAVIOLI : Recommendation of the day

 

เมนูสุดท้ายเป็นสปาเก็ตตี้หอยแครง สปาเก็ตตี้ผัดซอสมะเขือมีกุ้ง size เล็กเสิร์ฟมาในจานด้วย จานนี้ก็ถือว่าเป็นรสชาติที่เราก็คุ้นเคยกัน

 

SPAGHETTI VONGOLE  : สปาเก็ตตี้หอยกาบ

 


Peppino im Hofkeller

พิกัด : https://goo.gl/maps/JdFmBVcM64NaZ4zS9

เว็บไซต์ : http://www.peppino-hofkeller.at/

โทร : +43 316 697511

เวลาเปิดปิด :
Tue – Sat
12 pm – 2:30 pm
5:30 pm – 10 pm

 

หลังจากทานอาหาร Main course กันเรียบร้อยแล้ว ไม่รอช้าเราก็ไปต่อของหวานกันเลยที่

Hofbäckerei Edegger-Tax

ร้านเบเกอรี่ที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ที่สุดในกราซและออสเตรีย มีเมนูขนมอบและคุ๊กกี้ที่มีคุณภาพและรสชาติดี จนได้รับตราพระราชทานจากราชสำนักในศตวรรษที่ 14

“Hofbäckerei Edegger-Tax” เปิดให้บริการมายาวนานถึง 448 ปี (ก่อตั้งขึ้นในปี 1569) ถือเป็นร้านเก่าแก่และเป็นสิ่งก่อสร้างยุคเก่าของออสเตรียที่ยังหลงเหลืออยู่ ขนมร้านนี้เป็นที่โปรปรานของจักรพรรดิฟรานซ์โจเซฟ ถึงขนาดที่ต้องสั่งขนมจากร้านนี้ทุกครั้งที่มีงานเลี้ยงในวัง เรียกได้ว่าเป็นที่ชื่นชอบแก่คณะลูกขุนที่ทำงานในพระราชวังเป็นอย่างยิ่ง จนวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2431 จักรพรรดิฟรานซ์โจเซฟได้พระราชทานตราสัญลักษณ์ประจำสำนักพระราชวัง ที่เป็นรูปนกอินทรีสองหัวติดไว้ที่หน้าร้าน เทียบได้ว่าร้านนี้เป็นร้านขนมของพระราชวังในยุคนั้นเลยทีเดียว

 

Hofbäckerei Edegger-Tax

 

โดยไม้แกะสลักที่ติดอยู่หน้าร้าน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำสำนักราชวังนี้ ถูกสร้างขึ้นจากฝีมือช่างไม้เมืองกราซที่ชื่อว่า Anton Irschik ในปี 1896

ตัวอาคารก็ถือได้ว่ามีชื่อเสียงที่สุดในเมือง การออกแบบตึกก็เป็นสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมในสมัยนั้น ไม่ได้มีการดัดแปลงอะไรเพิ่มเติม ยังคงไว้ซึ่งมนต์เสน่ห์สำหรับนักท่องเที่ยวหรือผู้คนที่ผ่านไปมาบนถนนเส้นนั้น อีกทั้งยังให้ความรู้สึกว่าเรากำลังยืนอยู่หน้าร้านเบเกอรี่ที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองอีกด้วย

 

Hofbäckerei Edegger-Tax
Hofbäckerei Edegger-Tax

 

ขนมที่มีชื่อของทางร้านคือ “Sissi-Busserl”, Styrian “Panthertatzen”, imperial rusks, pumpkin seed & vanilla croissants, nut sticks

ปัจจุบันร้านนี้มีสาขาที่ญี่ปุ่นอีก 1 แห่ง ถ้าอยากจะชิมก็ไม่ต้องเดินทางไกลถึงออสเตรีย ก็ได้ลิ้มรสขนมเบเกอรี่ชั้นสูงของร้านนี้แล้ว


Hofbäckerei Edegger-Tax

พิกัด : https://goo.gl/maps/Pf7TwSKUjKwTyYSx5

เว็บไซต์ : http://www.hofbaeckerei.at

โทร : +43/316/830230-0

เวลาเปิดปิด
Mon-Fri : 6am – 6pm
Sat : 6am – 1pm

 

มาเมือง Graz ทั้งทีก็ต้องเสพบรรยากาศบนถนนย่านนี้กันต่อ ที่ยุโรปถึงจะเป็นหน้าร้อนมีแดดออก แต่อากาศที่นี่เย็นสบาย มีลมพัดตลอดเวลา เลยเป็นเรื่องง่ายที่เรายังสามารถเดินเล่นกันรอบเมืองได้ และสิ่งที่น่าประทับใจอีกเรื่อง คือ ต่อให้เป็นเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยว แต่มีการจัดการเรื่องขยะได้ดีมากตามไปด้วย

 

Sax EIS Sporgasse

เดินเล่นกันมาถึงถนน Sporgasse แถวนี้มีร้านไอศครีมขึ้นชื่อหลายร้าน วันนี้เราลองมาชิมร้านที่ชื่อว่า Sax EIS Sporgasse ร้านนี้เป็นร้านไอศครีมแบบโฮมเมดของครอบครัว Styrian ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 โดยมี Slogan ของร้านว่า Never spare the variety นั่นคือเมื่อเราเข้าไปในร้านเราจะเห็นความหลากหลายรสชาติของไอศครีม โดยร้านนี้การันตีว่าผลไม้และนมที่นำมาผลิตไอศครีมนั้นคงความคุณภาพ และพิถีพิถันคัดเลือกวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี ไอศครีมที่นี่ใช้น้ำตาลในปริมาณเล็กน้อย ไม่ใส่สารปรุงแต่งกลิ่นแต่อย่างใด เพื่อให้ลูกค้าได้ชิมรสชาติที่มาจากผลไม้จริงๆ

 

Sax EIS Sporgasse
ความหลากหลายรสชาติของไอศครีมร้าน Sax EIS Sporgasse
Sax EIS Sporgasse

 


Sax EIS Sporgasse

พิกัด : https://goo.gl/maps/8D9TKWwuHsqSqMWq5

เว็บไซต์ : https://www.saxeis.at

โทร : +43 699 14151375

เวลาเปิดปิด :
Mon-Sat : 9am – 10pm

หลังจากกินอาหารชิมขนมกับไอศครีมกันอย่างอิ่มหนำสำราญแล้ว ก็ได้เวลาที่ต้องกลับแล้ว ระหว่างทางเราเดินผ่านสะพานข้ามแม่น้ำ Mur บนถนน Erzherzog-Johann-Brücke ก็จะเจอกับสถานที่คล้องกุญแจสำหรับคู่รัก เรียงยาวไปจนสุดสะพาน คงอธิษฐานให้ความรักยืนยาวเหมือนกับแม่น้ำ Mur กันแน่ๆ เรียกได้ว่าที่นี่ก็มีความเชื่อในความรักไม่แพ้ที่เกาหลีกันเลย

 


Erzherzog-Johann-Brücke

พิกัด : https://goo.gl/maps/hWFcSVoFaAeWxyMk8

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบเมืองนี้ ลองค้นหาที่พักจากที่นี่ได้เลยจ้า
>> ค้นหาที่พักเมืองกราซ

Sponsor by Agoda

About Post Author

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save