รวมไฮไลท์จุดเช็คอินตุรกี ไปทั้งทีเที่ยวครึ่งประเทศ

 

ตุรกีเมืองสองทวีป 1 ในประเทศในฝันของใครหลายๆ คนที่อยากจะไปเที่ยวซักครั้ง เป็นประเทศที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ และมีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน
 
ที่ตั้งของประเทศตุรกีมีทั้งส่วนที่อยู่ในทวีปเอเชียและทวีปยุโรป จึงเกิดการผสมผสานทางศิลปะจากทางยุโรปและศาสนาอิสลาม และเหตุผลที่ควรไปเยือนประเทศนี้ก็คือ เค้าเปิดให้ฟรีวีซ่าคนไทยค่า จะรอช้าอยู่ไยมาดูกันเลยว่า ทริปนี้มีที่ไหนที่เราต้องไปเช็คอินกันบ้าง

เที่ยวตุรกี

 

Spice Bazaar / Spice Market

เป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า “ตลาดอียิปต์ หรือตลาดเครื่องเทศ” มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากตลาดแกรนด์บาร์ซาร์ ลักษณะผังตลาดเป็นรูปตัว L เดินสบายเพราะเป็นตลาดในร่ม

สินค้าที่ขายในตลาดแห่งนี้เน้นขายพวกเครื่องเทศ ผลไม้อบแห้ง เช่น ลูกมะเดื่อ หรือลูกฟิกซ์สอดไส้พิตาชิโอ้ อินทผาลัม ชากาแฟ ถั่วพีแคน ถั่วพิตาชิโอสีชมพู และถั่วอื่นๆ อีกหลากหลายชนิด รวมไปถึงขนมหวานชื่อดังของตุรกี “Turkist delight” 

พิกัด : https://goo.gl/maps/59ZentV69E5Rg9e47
เวลาเปิด – ปิด : จันทร์-เสาร์ 08.30 – 18.30 น.
วิธีชำระเงิน : เงินสด

ที่พักใกล้ตลาดสไปซ์ มาร์เก็ต

 

ตลาดสไปซ์มาร์เก็ต Spice Market / Spice Bazaar

ตลาดสไปซ์มาร์เก็ต Spice Market / Spice Bazaar

 

 

ล่องเรือช่องแคบบอสฟอรัส Bosporus Strait

เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ช่องแคบอิสตันบูล” (İstanbul Boğazı) เป็นช่องแคบที่ทำหน้าที่แบ่งดินแดนของตุรกีออกเป็น 2 ส่วนคือ ฝั่งเอเชีย (Anatolia) และฝั่งยุโรป (Rumelia) เชื่อมระหว่าง(Sea of Marmara) และทะเลดำ(The Black Sea) ช่องแคบนี้มีไว้สำหรับการเดินเรือข้ามฟากของคนที่บ้านอยู่ริมน้ำ ตอนที่ล่องเรือก็จะผ่านสถานที่สำคัญต่างๆ อย่างเช่น พระราชวังโดลมาบาชเช่ สะพาน Helic Metro Bridge หนึ่งใน Mega Project สะพานแขวนที่ใหญ่ที่สุดในโลกของตุรกี สะพาน Galata Bridge สะพานที่เป็นที่นิยมสำหรับนักตกปลา เป็นต้น

พิกัด : https://goo.gl/maps/59ZentV69E5Rg9e47
เวลาเปิด – ปิด : MON-SAT 08.30 – 18.30 น.
ค่าทัวร์ขึ้นเรือ : 12 Turkish Liras / เด็ก 6 Turkish Liras

ที่พักใกล้ Bosporus Strait

 

ล่องเรือช่องแคบบอสฟอรัส Bosporus Strait

ล่องเรือช่องแคบบอสฟอรัส Bosporus Strait

 

 

Grand Mosque of Bursa

สถานที่เก่าแก่อย่างมัสยิดแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นเมื่อเกือบ 250 ปีก่อน ภายในมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีน้ำพุอยู่ตรงกลาง ในส่วนของการตกแต่งที่นี่ใช้กระเบื้องลายเรขาคณิต อย่างเช่น รูปวงกลม และรูปดาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของศาสนาอิสลาม นอกจากนี้ยังมีลายเส้นประดิษฐ์ตัวอักษรอิสลามปรากฎอยู่บนกำแพงอีกด้วย

ตอนเดินชมที่นี่จะเห็นผู้คนอยู่ตามจุดต่างๆ บ้างก็นั่งพักผ่อน บ้างก็นั่งอ่านคัมภีร์อัลกุรอาน รู้สึกได้ถึงพลังศรัทธาอันเปี่ยมล้นของผู้คนที่นี่

พิกัด : https://goo.gl/maps/LFoP9BAwPWmaHGEk8

ที่พักที่ใกล้ Grand Mosque of Bursa

 

Grand Mosque of Bursa

 

 

Green Mosque

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาอีกแห่งที่มีความสวยงามอีกเช่นกัน แม้จะไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่โต แต่ภายในยังคงใส่ในใจเรื่องการออกแบบเช่นเดิม ที่มีของชื่อ Green Mosque (Yeşil Cami) มาจากสีของกระเบื้องที่ตกแต่งภายในตัวอาคารเป็นสีฟ้าเขียวนั่นเอง สถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่บรรจุศพของ สุลต่านเมห์เมดที่ 1 และครอบครัว จัดได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมทีทรงคุณค่าของตุรกีเช่นกัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/b2vbea14Rvm1py917

 

Green Mosque

Green Mosque

 

City of Ephesus

เมืองโบราณเอเฟซุส หรือ นครเอเฟซุส อดีตเมืองหลวงของอาณาจักรโรมัน เคยเป็นเมืองที่รุ่งเรืองและมั่งคั่งที่สุดในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นเมืองที่ จักรพรรดิออกุสตุส ซีซาร์ แห่งโรมัน สถาปนาให้เป็นเมืองหลวงของเขตการปกครองในเอเซีย ยังคงเห็นสิ่งก่อสร้างหลงเหลืออยู่ บางจุดก็เป็นเศษซากปรักหักพังไปแล้ว จุดไฮไลท์ที่นี่ได้แก่ โรงละคร Great Theatre สร้างด้วยวิธีการสกัดไหล่เขาให้เป็นที่นั่งที่จุผู้ชมได้ถึง 25,000 คน นอกจากนี้ยังมีจุดไฮไลท์อีกแห่งคือ หอสมุดเซลซุส (Library of Celsus) นับเป็นเมืองโบราณที่ได้รับการดูแลรักษาไว้อย่างดีที่สุดแห่งหนึ่ง

พิกัด : https://goo.gl/maps/bwBvzmEpPgVMXxYj7
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.00 AM – 6.30 PM
ค่าเข้าชม : 72 Turkish Liras

 

City of Ephesus

City of Ephesus

 

 

Library of Celsus

ห้องสมุดที่ถูกสร้างเพิ่งเป็นเกียรติแก่ เซลซุส บรรพบุรษผู้ก่อตั้ง Ephesus มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก รองจาก Library of Alexandria (อียิปต์) และ Library of Pergamum (ตุรกี) มีตำราม้วนกระดาษมากกว่า 12,000 ม้วน ห้องสมุดแห่งนี้มีทางเข้า 3 ทาง โดยบริเวณประตูทางเข้ามีรูปแกะสลักเทพี 4 องค์ประดับอยู่ ได้แก่ Sophia เทพีแห่งปัญญา Arete เทพีแห่งคุณธรรม Ennoia เทพีแห่งความคิด-ความเฉลียวฉลาด และ Episteme เทพีแห่งความรู้ และที่ฝั่งตรงข้ามทางเข้ายังมี Athena เทพีแห่งปัญญา สงคราม ปัจจุบันรูปปั้นเหล่านี้เป็นรูปจำลอง ส่วนของจริงอยู่ที่ Ephesos Museum Kunsthistorisches กรุงเวียนนา ออสเตรีย

พิกัด :
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.00 AM – 6.30 PM
ค่าเข้าชม : 72 Turkish Liras (ราคาเดียวกับ City of Ephesus)

 

Library of Celsus

Library of Celsus

 

 

บ้านพระแม่มารี (House of Virgin Mary)

บ้านอิฐชั้นเดียวที่ด้านในมีเพียง 2 ห้อง เชื่อกันว่าเป็นที่สุดท้ายที่พระแม่มารีอาศัยอยู่และสิ้นพระชนม์ เพราะมีเหตุการณ์ที่แม่ชีตาบอดชาวเยอรมันที่ชื่อ แอนนา แคเธอรีน เอมเมอริช (Anna Catherine Emmerich) ผู้ซึ่งฝันเห็นบ้านหลังนี้ แล้วได้เขียนบรรยายไว้ในหนังสือไว้อย่างละเอียด เสมือนเห็นด้วยตาตนเอง หลังจากแม่ชีท่านนี้เสียชีวิตลง ก็ได้มีคนพยายามค้นหาบ้านหลังนี้จนพบ

บ้านหลังนี้ว่ากันว่า พระสันตปาปา โป๊ปเบเนดิกส์ที่ 16 เคยเสด็จมา ภายในบ้านห้ามถ่ายภาพ แต่เราสามารถเข้าไปจุดเทียนอธิษฐานได้

ด้านนอกของตัวบ้านมีก๊อกน้ำ 3 ก๊อก เชื่อกันว่าเป็นก๊อกน้ำที่มีความศักดิ์สิทธิ์กับความเชื่อในเรื่อง ความร่ำรวย สุขภาพ และความรัก ถัดจากก๊อกน้ำเป็นกำแพงอธิษฐาน (Wishing Wall) ที่เราสามารถเขียนคำอธิษฐานของเราบนผ้าฝ้ายแล้วเอาไปผูกไว้ที่ตรงกำแพงได้

พิกัด : https://goo.gl/maps/PVvUskkUDLjhA1dZ7
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน
November-February 08.00 AM – 5.00 PM
March-October 08.00 AM – 6.00 PM
ค่าเข้าชม : 45 Turkish Liras
การชำระเงิน : เงินสดเท่านั้น

 

บ้านพระแม่มารี (House of Virgin Mary)] บ้านพระแม่มารี (House of Virgin Mary)

 

Pamukkale

ปามุคคาเล หรือ ปราสาทปุยฝ้าย ตั้งอยู่ที่เมืองเดนิซลี เป็นแหล่งน้ำพุร้อนทางธรรมชาติ ว่ากันว่าน้ำพุร้อนที่นี่มีอายุมากกว่า 14,000 ปี ด้วยความที่มีหลายๆ บ่อ แล้วไหลมารวมกัน ทำให้เกิดการตกตะกอนของหินปูนจนกลายเป็นแอ่งหินปูนสีขาว มีธารน้ำสีฟ้าไหลผ่าน ที่นี่มีเก็บค่าเข้าชมคนละ 50 ลีรา ค่าจอดเพิ่มคันละ 5 ลีรา 

ก่อนเดินเข้าไปตรงจุดนี้ จะต้องถอดรองเท้าก่อนเพื่อคงความเป็นธรรมชาติไว้ พื้นค่อนข้างลื่นควรเดินอย่างระมัดระวังนะคะ น้ำที่นี่จะไหลตลอดปี จะมีช่วงฤดูร้อนที่น้ำอาจจะแห้งๆ หน่อย อาจจะเจอน้ำน้อย แต่แอ่งหินปูนสีขาวก็ยังคงอยู่เช่นเดิมจ้า

พิกัด : https://goo.gl/maps/M6Mu9ZamZjGdDV647
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน
April – October 06:30 AM to 9:00 PM
Novermber – March 06:30 AM to 7:00 PM
ค่าเข้าชม : 60 Turkish Lira (รวมไปถึงการเข้าชม Hierapolis ด้วย)

 

Pamukkale ปามุคคาเล ปราสาทปุยฝ้าย\ Pamukkale ปามุคคาเล ปราสาทปุยฝ้าย

 

Hierapolis

เมืองโบราณที่เคยเป็นสถานบำบัดผู้ป่วย มีอายุเก่าแก่ถึง 2,200 ปี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ในปี 1970 สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในหุบเขา Büyük Menderes ติดกับเมือง Pamukkale และ Denizli มีสภาพอากาศที่เย็นเกือบตลอดทั้งปี ศูนย์กลางของ Hierapolis คือ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์, Roman Theatre, Pamukkale Museum, โรงอาบน้ำโรมัน, โบสถ์ในยุค Byzantine 

พิกัด : https://goo.gl/maps/piWM5bYezzoJiBwG7
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน
April – October 06:30 AM to 9:00 PM
Novermber – March 06:30 AM to 7:00 PM
ค่าเข้าชม : 60 Turkish Lira (รวมไปถึงการเข้าชม Pamukkale ด้วย)

 

Hierapolis

Hierapolis

 

 

Mevlana Museum

เป็นสุสานฝังร่างของท่านเมฟลานา เจลาเลคดิน รูมี (Mevlana Jalal ad-Din Rumi) และบิดา เชื่อกันว่าเมฟลานาเป็นผู้วิเศษของศาสนาอิสลาม ผู้ชักชวนคนที่นับถือศาสนาคริสต์ให้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม เดิมสถานที่แห่งนี้เคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมที่เรียกว่า “Whirling Dervishes” คือ การทำสมาธิยกระดับจิตวิญญานให้เข้าถึงพระผู้เป็นเจ้า ด้วยการเดินหมุนเป็นวงกลมตามเสียงขลุ่ยที่ทำจากต้นอ้อ (Reed Flute) เป็นพิธีที่สืบทอดมายาวนานกว่า 800 ปี นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่เก็บรักษาคัมภีร์โบราณที่เล็กที่สุดในโลกไว้อีกด้วย

พิกัด : https://goo.gl/maps/sy5WCJgKzx5u4A3JA
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 09:00 AM – 4:30 PM
ค่าเข้าชม : ฟรี (กฎก่อนเข้าชมต้องใส่ถุงห้อมรองเท้า ซึ่งมีบริการไว้ด้านหน้าทางเข้า)

 

Mevlana Museum

Mevlana Museum

 

Sultan Han (Sultan Caravanserai)

ที่พักตั้งแคมป์สำหรับกองคาราวานพ่อค้า ใช้ในการแลกเปลี่ยนสินค้า บนเส้นทางสายไหม (silk road) ในสมัยก่อน Caravansarai แห่งนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาที่พักทั้งหมด รายล้อมไปด้วยกำแพงสูงใหญ่ ด้านในมีที่จอดรถม้า ห้องสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ลานกว้างตรงกลางมีหอคอยรักษาความปลอดภัยไว้สังเกตุการณ์บริเวณรอบๆ ที่พัก

พิกัด : https://goo.gl/maps/roy28UcCtG5s6yRh6
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 09:00 AM – 6:30 PM
ค่าเข้าชม : ฟรี

 

Sultan Han (Sultan Caravanserai)

Sultan Han (Sultan Caravanserai)

 

Kaymakli Underground City

นครใต้ดินไคมัคลี สถานที่สำหรับหลบภัยในภาวะสงครามของชาวคัปปาโดเกีย เมืองใต้ดินที่แห่งนี้ประกอบไปด้วยห้องจำนวนมาก มีห้องหลากหลายห้อง ไว้ทำกิจกรรมต่างๆ แต่ละห้องสามารถเชื่อมถึงกันหมด มีห้องเสบียงไว้เก็บอาหาร ไวน์ ห้องสำหรับเลี้ยงสัตว์ ที่สำคัญมีบ่อน้ำถึง 200 บ่อ จำนวนคนที่คาดว่าจะอยู่ในเมืองใต้ดินมีราวๆ 10,000 คนเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองที่อยู่ใต้ดิน แต่ด้านในก็มีลมพัดผ่าน มีอากาศเพียงพอและถ่ายเทเป็นอย่างดีค่ะ

พิกัดhttps://goo.gl/maps/TvTdePWkituftZxV6
เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.00 AM – 4.15 PM
ค่าเข้าชม : 42 Turkish Lira

 

Kaymakli Underground City

Kaymakli Underground City

 

Dolmabahce Palace

พระราชวังที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศตุรกี ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 เป็นพระราชวังใหม่ที่สร้างขึ้นมาบนพื้นที่พระราชวังเก่าที่เดิมชื่อว่า “Besiktas Shore Palace” มีสุลต่านประทับถึง 6 พระองค์ จำนวนห้องในพระราชวังมีทั้งหมด 285 ห้อง สไตล์การออกแบบเป็นการผสมผสานระหว่างสไตล์บาร็อค (Baroque), โรโกโก (Rococo), นีโอคลาสสิก (Neoclassical) และออตโตมันแบบดั้งเดิม สะท้อนถึงอิทธิพลของวัฒนธรรมและศิลปะจากทางยุโรป ที่มีส่งผลต่ออาณาจักรออตโตมันในขณะนั้น ภายในพระราชวังห้ามถ่ายภาพนะคะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/1V5tQAhLv45k91Sx8
เวลาเปิด – ปิด :
TUE – SUN
09.00 AM – 4.00 PM
MON closed
ค่าเข้าชม : 60 Turkish Liras

 

พระราชวังโดลมาบาเช่ Dolmabahce Palace

พระราชวังโดลมาบาเช่ Dolmabahce Palace

 

Hagia Sophia

1 สถานที่ Wish List ที่เมื่อใครที่ได้เดินทางไปตุรกีแล้วต้องห้ามพลาดคือ สุเหร่าโซเฟีย (Hagia Sophia) 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคกลาง ที่มีความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมทั้งภายในและภายนอกแต่เดิมที่แห่งนี้เป็นโบสถ์ของศาสนาคริสต์นิกาย Eastern Orthodox มีจุดเด่นคือ ยอดโดมที่สูงใหญ่อายุกว่า 1,500 ปี หลังจากถูกยึดครองโดยจักรวรรดิออตโตมัน โบสถ์แห่งนี้ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นมัสยิดของศาสนาอิสลาม ด้วยการนำปูนขาวมาโบกทับภาพโมเสคของคริสต์ศาสนา แต่หลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนการปกครองให้เป็น Republic of Turkey โบสถ์แห่งนี้ก็ได้รับบูรณะใหม่ ด้วยการนำปูนขาวที่โบกทับไว้ออก จนกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ อะยาโซเฟีย (Ayasofya Museum) ในปัจจุบัน

พิกัด : https://g.page/hagiasophiamuseum?share
เวลาเปิด – ปิด : TUE-SUN 9.00 AM–5.00 PM
ค่าเข้าชม : 72 Turkish Liras เด็กอายุต่ำกว่า 8 ปี เข้าฟรี

 

Hagia Sophia สุเหร่าฮายาโซเฟีย

Hagia Sophia สุเหร่าฮายาโซเฟีย

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ จัดเต็มแบบจุใจกันหลายที่เลย ถ้าหากใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวตุรกี อย่าลืมถ่ายภาพสวยๆ กับเช็คอินสถานที่มาอวดกันด้วยน้าาาาาา

 

ดูที่พักประเทศอิสตันบูล ตุรกี

 

About Post Author