ชวนไปเล่นกับนกแก้วมาคอว์แสนสวย ที่สวนปาล์มฟาร์มนก ฉะเชิงเทรา

 

ดินแดนสวรรค์ของคนรักนก สวนปาล์มฟาร์มนก สถานที่รวบรวมและเพาะพันธุ์นกแก้วกว่า 100 สายพันธุ์ที่หาดูได้ยาก มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และติดอันดับต้นๆ ของเอเชีย

จุดเช็คอินที่เที่ยวใกล้กรุงอีกแห่ง ที่ใช้เวลาเดินทางไม่นานที่เราจะพาทุกคนไปเที่ยวกันวันนี้คือ สวนปาล์มฟาร์มนก จ.ฉะเชิงเทรา ฟาร์มแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ มีนกแก้วสวยงามหลากหลายสายพันธุ์ทั้งไทยและต่างประเทศ 2,000 ตัวกว่า 100 สายพันธุ์ ก่อตั้งขึ้นจากความชื่นชอบส่วนตัวของ ดร.โภคิน พลกุล ที่ท่านมีความตั้งใจอยากจะให้ที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้, อนุรักษ์สายพันธุ์นกแก้วมาคอว์, และสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับสัตว์อื่นๆ หลากหลายชนิด 

 

 

เริ่มต้นก่อนเข้าชม เราก็มาที่จุดจำหน่ายบัตรก่อนเลย ราคาบัตรผ่านประตูผู้ใหญ่เริ่มต้นที่ 160 บาท เด็ก 100 บาท เข้าชมกรงนกได้ 1 กรง และผู้ใหญ่ราคา 220 บาท เด็ก 150 บาท สำหรับชมกรงนกได้ทั้ง 2 กรง กรงนกที่นี่มี 2 แบบนะคะ กรงแรกจะอยู่ตรงทางเข้าด้านหน้า เป็นกรงนกขนาดเล็กหลากหลายสายพันธุ์ วันที่เราไปถึงก็ค่อนข้างเย็นแล้ว ตรงนี้เราขอข้ามไปชมกรงนกขนาดใหญ่กันก่อน

 

 

ในส่วนการเดินไปชมสัตว์ตามจุดต่างๆ นั้นก็สามารถทำได้ แต่ด้วยความที่สวนแห่งนี้มีเนื้อที่กว้างขวาง ในกรณีที่เราพาครอบครัวที่มีผู้สูงอายุไปเที่ยวด้วย อาจจะทำให้การเดินชมจุดต่างๆ ไม่ค่อยสะดวก ที่นี่มีบริการรถกอล์ฟให้เช่าแบบ 4 ที่นั่ง 300/ชม.,  6 ที่นั่ง 500/ชม., และรถสกายแลปสำหรับ 8 ที่นั่ง 500/ชม. นอกจากนี้ยังมีจักรยานให้เช่า 50 บาท/ชม. อีกด้วย คืนรถหลังจากครบ ชม.แล้วไม่เกิน 10 นาที เพื่อที่จะกระจายให้นักท่องเที่ยวท่านอื่นได้ใช้บริการ

มาเริ่มออกเดินทางกันเลยยยยยยยย

 

 

เราไปที่ Stop แรกกันก่อน นั่นก็คือ จุดชมกรงนกขนาดใหญ่ โซนนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์และห้ามพลาดของการมาเที่ยวที่นี่ก็ว่าได้ ไม่รอช้าเราจอดรถกอล์ฟไว้ด้านหน้า (ไม่ควรจอดขวางทางเดินเข้าออก) เมื่อเดินเข้ามาด้านในจะมีห้องชมนิทรรศการเกี่ยวกับนก และพบกับเจ้าหน้าที่บริการ จำหน่ายอาหารนก อธิบายวิธีชมนกให้นกถูกวิธี

 

 

ก่อนที่เราจะเข้าสู่กรงนกใหญ่ เราต้องทำการล้างมือให้สะอาดก่อน อาหารนกที่นี่เป็นเมล็ดธัญพืชจำหน่ายถ้วยละ 20 บาทเท่านั้น

 

 

นกแก้วมาคอว์ถือเป็นนกแก้วที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีถิ่นกำเนิดในแม็กซิโกและอเมริกาใต้  เป็นนกที่มีสีสันที่สวยงาม สด ฉูดฉาด มีความจำดีเทียบเท่ากับเด็ก 4 ขวบ สามารถฝึกให้เชื่องได้ อาหารที่เจ้านกแก้วมาคอว์ชอบกินอาหารจำพวกผลไม้ทั่วๆไปและเมล็ดธัญพืช

สายพันธุ์ของนกแก้วมาคอร์แยกตามชื่อและสีได้ทั้งหมด 9 ชนิด 1 ในสายพันธุ์ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น ราชาแห่งนกแก้ว คือ นกแก้วมาคอว์ไฮยาซิน (Hyacinth macaw) เป็นนกแก้วที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีขนสีน้ำเงินทั้งตัว รอบดวงตาและปากด้านล่างมีหนังสีเหลือง จงอยปากมีสีดำ นกแก้วสายพันธุ์นี้มีการซื้อขายกันในตลาดราคาสูงถึงหลักล้านบาทกันเลยทีเดียว ตอนแรกคิดว่าสายพันธุ์นี้เป็นต้นแบบของ Blue ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Rio แต่จริงๆ แล้วเป็นอีกสายพันธุ์นึงชื่อว่า Blue Macaw หรือ Spix’s macaw เป็นนกแก้วสีฟ้าที่หาชมได้ยากมากๆ

 

 

ภายในกรงนกขนาดใหญ่จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและระวังไม่ให้เกิดอันตราย ทั้งนกและนักท่องเที่ยว อย่างเช่น แนะนำการให้อาหารนก และวิธีที่ทำให้นกโฉบลงมาเกาะที่แขนและไหล่ ขณะที่นกเกาะอยู่ที่ตัว มีข้อให้ระมัดระวังเล็กน้อย นกแก้วอาจจะงับแขนงับนิ้วงับไหล่บ้าง เพื่อให้เราป้อนอาหารให้อีก

 

 

หลังจากได้ความรู้เรื่องนกแก้วสายพันธุ์ต่างๆ แล้ว เราก็มาขับรถชมรอบสวนกันต่อดีกว่า

ที่สวนปาล์มฟาร์มนกแห่งนี้ นอกจากเราจะได้ชมนกแก้ว และนกชนิดอื่นๆ หลากหลายสายพันธุ์ และได้ป้อนอาหารกันอย่างใกล้ชิดแล้ว ทางสวนยังได้จัดโซนสัตว์ประเภทอื่นๆ ไว้อีกด้วยค่ะ ได้แก่ สวนกวาง, สวนหงส์และห่าน, สวนเป็ด และบ้านแพะแกะ

Stop ที่สองเราก็มาแวะกันที่สวนกวางกัน ที่นี่ก็มีอาหารให้กวางเป็นแครอทจำหน่ายถุงละ 20 บาท

 

 

ไปต่อกันที่ Stop ที่ 3 บ้านแพะแกะ โซนนี้ก็จะมีแม่แพะเดินตามมากับลูกแพะ เหมือนรู้ว่ามีคนจะซื้ออาหารให้ ตรงนี้มีคำเตือนอีกนิด พยายามอย่าชูอาหารขึ้นที่สูง เพราะเจ้าแพะเจ้าแกะจะยกขาหน้าตะกุยตะกายกระโดดงับอาหาร ซึ่งถ้าเด็กๆ ยืนอยู่ด้านหน้าอาจจะบาดเจ็บได้

 

 

บริเวณใกล้กันกับบ้านแพะแกะมีแปลงสาธิตการปลูกข้าวไรซ์เบอรี่และร้านอาหาร ตำเคียงนาคาเฟ่ สำหรับใครที่รู้สึกหิวก็สามารถแวะทานอาหารที่นี่ได้

 

 

ขับตามทางต่อไป ก็จะวนรถกลับมาที่กรงนกขนาดเล็กที่อยู่โซนทางเข้าด้านหน้า ได้เวลาคืนรถพอดี หลังจากคืนรถแล้ว ก็เข้าไปให้อาหารนกได้อย่างสบายใจ ถ้วยละ 20 บาทเช่นกัน

 

 

ที่กรงนี้นอกจากนกแก้วแล้ว ยังมีนกหลากหลายชนิดอยู่รวมกันอีกด้วย

 

 

ด้านข้างของกรงนกมี Dog Cafe ไว้สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบสุนัขตัวใหญ่อย่างพันธุ์ Alaskan Malamute ซื้อตั๋วและเข้าไปเล่นได้เลย

 

 

จบทริปครอบครัวกันไปอย่างสนุกสนานเรียบร้อยแล้ว สำหรับช่วงวันหยุดอยากที่ยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี สวนปาล์มฟาร์มนก ก็เป็นตัวเลือกที่เที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่นเลย ไว้มาเที่ยวกันน้า

 

 

Suanpalm Farmnok (สวนปาล์มฟาร์มนก)

พิกัด : https://goo.gl/maps/qCngtUFxqPQazWfB9
Website : suanpalmfarmnok.com
Facebook : สวนปาล์มฟาร์มนก Suanpalmfarmnok


เวลาเปิด-ปิด :  ทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.

ราคาบัตรเข้าชม :
คนไทย
ผู้ใหญ่ 160 บาท เด็ก 80 บาท ค่าเข้าชมกรงนกขนาดเล็ก
ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 150 บาท ค่าเข้าชมกรงนกขนาดเล็กและกรงนกขนาดใหญ่
ชาวต่างชาติ
ผู้ใหญ่ 450 บาท เด็ก 250 บาท

ราคาเช่ารถ :
รถกอล์ฟสำหรับ 4 ที่นั่ง 300/ชม.
รถกอล์ฟสำหรับ 6 ที่นั่ง 500/ชม.
รถสกายแลปสำหรับ 8 ที่นั่ง 500/ชม.
ปั่นจักรยาน 50/ชม. 

ที่จอดรถ : มี

 

จองที่พักสวนปาล์มฟาร์มนก | ค้นหาที่พักฉะเชิงเทรา

 

 

 

About Post Author