เสพงานศิลป์ที่ MOCA Bangkok อาร์ทแกลอรี่รวมสุดยอดผลงานของศิลปินแห่งชาติ

 

มาแล้วค่ะ สถานที่สำหรับคนรักในการเสพงานศิลปะที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพฯ ย่านหลักสี่ นั่นก็คือ  MOCA Bangkok อาร์ทแกลอรี่ที่รวบรวมสุดยอดผลงานของศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศ สำหรับใครที่ใช้เส้นทาง ถ.วิภาวดี หรือขับขึ้น Toleway เพื่อมุ่งหน้าไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองแล้วล่ะก็ จะต้องคุ้นชินกับอาคารที่มีลายฉลุสีขาวตั้งโดดเด่นอยู่ แค่ภายนอกยังมีความ Art ขนาดนี้ แล้วด้านในจะขนาดไหน อย่ารอช้าตามเรามาชมงานศิลปะในอาคารแห่งนี้กันเลย

 

 

MOCA Bangkok (The Museum of Contemporary Arts) หรือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย สร้างขึ้นจากความชื่นชอบและหลงใหลในงานศิลปะโดยส่วนตัวของคุณบุญชัย เบญจรงคกุล นอกจากนี้ยังตั้งใจให้เป็นสถานที่เปิดการแสดงผลงาน เพื่อต้อนรับผู้มาเยือนทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้มาร่วมกันเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ผู้ทรงมีพระอัจริยภาพทางด้านศิลปะ และเชิดชูเกียรติศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งศิลปะไทยร่วมสมัย ในอาคารจัดแสดงทั้งหมด คุณบุญชัย ตั้งใจให้มีการเล่าเรื่องร้อยเรียงถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ในหลายๆ ด้านทั้งประเพณี ความเชื่อ วัฒนธรรม และการใช้ชีวิตของคนในแต่ละยุคสมัย ทั้งนี้ยังได้รวบรวมผลงานศิลปะของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินที่มีชื่อเสียงหลายๆ ท่าน ทั้งไทยและต่างประเทศไว้อีกด้วย

 

 

เมื่อออกมายังนอกอาคารจะเจอกับห้องขายบัตรเข้าชม ซึ่งค่าชมสำหรับผู้ใหญ่ 250 บาท นักเรียน/นักศึกษา 100 บาท

บริเวณชั้น 1 มีรูปปั้นของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี  ประติมากรชาวอิตาลีสัญชาติไทย ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย และเป็นปูชนียบุคคลของมหาวิทยาลัยศิลปากร

 

 

 

อาคารแห่งนี้มีทั้งหมด 5 ชั้น แต่ละชั้นมีห้องแสดงภาพงานศิลปะทั้งภาพวาดและงานประติมากรรมหลากหลายชิ้น โดยศิลปินไทยจะจัดแสดงอยู่ที่ชั้น G ถึงชั้น 4 สำหรับชั้น 5 เป็นห้องแสดงงานศิลปะของศิลปินต่างชาติ บางชิ้นมีอายุถึง 300 ปีเลยทีเดียว

 

 

 

นิทรรศการถาวรผลงาน ของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี

มุมมหาชน ที่ใครมาที่ MOCA ต้องห้ามพลาด

 

หลังจากเดินชมงานศิลปะมาหลายชั่วโมง ก็แวะนั่งพักจิบกาแฟ หรือเครื่องดื่มที่คาเฟ่ชั้น G ได้ค่ะ

 

 

ที่ชั้น G นี้ยังแบ่งเป็นโซนห้องจัดแสดงนิทรรศการแบบหมุน และห้องนิทรรศการเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติสาขาประติมากรรม 2 ท่าน คือ ศาสตราจารย์เกียรติคุณชลูด นิ่มเสมอ และคุณไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์

 

 

บริเวณด้านข้างคาเฟ่ มีประติมากรรม “พระพิฆเนศ” ตั้งอยู่กลางสวน สามารถเดินเข้าชมความเขียวขจีและร่มรื่นของโซนนี้ได้เช่นกัน

 

หากใครที่นำรถส่วนตัวมาที่นี่มีบริการจอดรถชั้นใต้ดิน มีทางเดินที่ทอดยาวออกมายังหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์ บริเวณนี้เราสามารถใช้เป็นจุดถ่ายรูปสวยๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบผลงานศิลปะกับสถานที่ๆ เงียบสงบ ได้ใช้ความคิดเพลินๆ แนะนำที่นี่เลยนะคะ รับรองว่าต้องกลับไปด้วยความประทับใจแน่นอนค่า

 


MOCA Bangkok

พิกัด :  : https://g.page/mocabangkok?share
โทร : 0-2953-1005-7

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 250 บาท นักเรียน/นักศึกษา 100 บาท
ระยะเวลาในการเข้าชม : 1 – 2 ชม
วันเวลาเปิด – ปิด : Tue – Sun 10.00 am – 6.00 pm (Closed on Monday)
ที่จอดรถ : มี

วิธีการเดินทาง :
BTS ลงสถานีเกษตรศาสตร์ จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางหรือรถรับจ้างสาธารณะ
MRT ลงสถานีสวนจตุจักร จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางหรือรถรับจ้างสาธารณะ
รถโดยสาร ลงป้ายสถานีปรมณู 1 สาย 29, 69,134, 187, 191, 504, 510, 555
รถยนต์ส่วนตัว ขับตรงมาทาง ถ.วิภาวดีรังสิต เลี้ยวซ้ายตรงป้ายที่เขียนว่าไปวัดเสมียนนารี จากนั้นเลี้ยวขวาให้วัดอยู่ทางซ้ายมือ วิ่งตรงตามมาบนถนน Local Road มุ่งหน้าหลักสี่ ข้ามสี่แยกไฟแดง พิพิธภัณฑ์อยู่ทางซ้ายมือถัดจากตึกเบญจจินดา

 

About Post Author