ชมหอนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยและภาพถ่าย Kunsthaus Graz (Friendly Alien) เมืองกราซ ออสเตรีย

 

สถาปัตยกรรมอาคารที่ถูกออกแบบจาก 2 สถาปนิคชื่อดัง ที่ต้องการให้สะดุดตาชาวเมืองและนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมานั้น ต้องหยุดเพื่อดูว่ารูปร่างอันแปลกประหลาดนี้เหมือนอะไรกันแน่ 1 ในสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดและต้องมา Check in เมื่อมาถึงเมืองกราซ ออสเตรีย

 

Kunsthaus Graz หรือเป็นที่รู้จักกันในอีกหลายชื่อ อย่างเช่น Baby hippo, ปลิงทะเล (Sea slug), เม่น (Porcupine), วาฬ แต่ชื่อที่คนนิยมเรียกที่สุดคือ Friendly Alien ถูกสร้างขึ้นในวันที่เมือง Graz เป็นเจ้าภาพและเฉลิมฉลองในงานที่เมือง Graz ได้รับการขนานนามว่าเป็น เมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมยุโรป (European Capital of Culture) ในปี 2003 จากวันนั้นจนถึงปัจจุบัน ที่นี่กลายเป็นสถานที่สำคัญทางสถาปัตยกรรมแห่งใหม่ของเมืองกราซที่ได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก

 

 

อาคารนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชื่อ Colin Fournier และ Peter Cook มีรูปร่างเหมือนหยดของเหลวที่มีผิวสัมผัสดูตะปุ่มตะป่ำ ซึ่งสร้างมาจากแผ่นอะคริลิคสีน้ำเงินมันวาว มีการสาดแสงฟลูออเรสเซนต์ให้เจิดจ้า ที่ถูกควบคุมด้วยระบบ Bix Facade ในช่วงเวลากลางคืนเหมือนกับไฟที่เปิดที่ The Murinsel สถาปัตยกรรมเปลือกหอยที่ตั้งอยู่กลางแม่น้ำ Mur  ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่นแบบนี้ มันเลยสร้างความตื่นเต้นและเชิญชวนผู้คนที่ผ่านไปมาให้เข้าชมที่นี่ จำนวนหลายพันคนจากทั่วทุกมุมโลก

 

ทางลงชั้นใต้ดิน มี Locker เก็บของและห้องน้ำไว้ให้บริการ
เสาของตึกยังมีภาพสเก็ตให้เราได้ถ่ายรูปเก๋ๆ อีกด้วย

 

ปัจจุบันตึก Kunsthaus Graz นี้เป็นที่สำหรับจัดแสดงผลงานศิลปะระดับนานาชาติจากศิลปินทั่วโลก แต่เป็นการแสดงแบบ Temporary เท่านั้น ส่วนด้านล่างตึกเป็นร้านขายหนังสือและ Souvenior ศิลปะต่างๆ

 

 

ถ้าหากมีโอกาสได้ขึ้นไปที่จุดชมวิวที่หอนาฬิกาของเมืองกราซ เราก็สามารถมองเห็น Kunsthaus Graz หรือ Friendly Alien ตั้งอยู่โดดเด่นกลางย่านเมืองประวัติศาสตร์ได้อย่างเต็มตาเลยทีเดียว

 

 


พิกัด : http://bit.ly/2NyWsoP

วิธีการเดินทาง :

by Tram : สาย 4,5 ลงป้าย Hauptplatz/Congress แล้วเดินต่อไปบนถนน Murgasse
by Tram : สาย 1, 3, 6, 7 ลงป้าย Südtiroler Platz / Kunsthaus 

เว็บไซต์ : https://www.museum-joanneum.at/en/kunsthaus-graz

โทร : +43-316/8017-9200 

เวลาทำการ :
Tue-Sun 10am – 5pm
ปิดทำการวันจันทร์

 

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบเมืองนี้ ลองค้นหาที่พักจากที่นี่ได้เลยจ้า
>> ค้นหาที่พักเมืองกราซ

Sponsor by Agoda

About Post Author